Những cải tiến trong công nghệ in dùng mực (dầu) UV

05/10/2020

Ứng dụng lớp phủ và in UV trong suốt cho quá trình sửa chữa điện thoại
Phương pháp giải quyết vấn đề keo nóng chảy kéo sợi
Sự khác biệt giữa công nghệ in dùng mực UV và in thông thường
Tìm hiểu về Open time và Set time của keo nhiệt
Phương pháp in dùng mực UV trên hiflex không gân

So với các hệ sơn epoxy hay polyurethane, dầu UV có nhiều điểm vượt trội hơn và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Loại mực (dầu) này thích hợp với đa dạng bề mặt chất nền như gỗ, vinyl composite, thủy tinh, xi măng,… Thậm chí hiện nay, sự ra đời của những loại nhựa mới chỉ cho phép sử dụng mực (dầu) UV. Vậy với công nghệ in sử dụng mực (dầu) UV có những cải tiến gì nổi bật? 

Mực (Dầu) UV là gì? 

Mực (Dầu) UV đang là dòng sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường. Trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất đều ứng dụng loại mực (dầu) này. Dầu UV (hay còn gọi là mực UV) là hợp chất mà phản ứng đóng rắn chỉ xảy ra khi hấp thụ mức năng lượng UV nhất định để phân hủy chất khơi mào tạo thành gốc tự do. 

Quá trình đóng rắn dầu UV bắt buộc phải có tác động của tia cực tím Quá trình đóng rắn mực (dầu) UV bắt buộc phải có tác động của tia cực tím 

Thành phần mực (dầu) UV bao gồm: Oligomer, Monomer, Photoinitiator, Additives, Solvent or Non-Solvent. Quá trình đóng rắn diễn ra theo trình tự các Photoiniator (xúc tác quang) nhận năng lượng UV từ đèn chiếu, bắt đầu phân hủy thành các gốc tự do. Sau đó, các gốc tự do này tham gia phản ứng với các gốc tự do của Oligomer và Monomer tạo thành mạng lưới liên kết ngang. Các phản ứng dây truyền cứ diễn ra liên tục đến khi kết thúc và đóng rắn hoàn toàn.

Đặc điểm mực (dầu) UV: 

  • Bề mặt chất nền được phủ UV có độ phủ đều, bóng mịn và rõ nét
  • Dầu UV có khả năng bám dính tốt, đạt hiệu quả chống xước, chống mài mòn cao, chịu hóa chất và dung môi tốt, bền vững ngay cả trong điều kiện thời tiết nóng ẩm
  • Đóng rắn gần như ngay lập tức khi được sấy buồng UV hoặc tia UV, đạt được những tính năng cao ngay sau khi đóng rắn
  • Dầu UV mang lại những lợi ích lớn về mặt môi trường do hàm lượng VOC thấp hơn 5%, ít mùi giúp giảm các rủi ro ô nhiễm môi trường. Đồng thời rủi ro cháy nổ cũng không cao do hệ mực này thường không dùng dung môi.

Những cải tiến trong công nghệ dùng mực (dầu) UV 

Về ứng dụng trên thực địa 

Khoảng cách về sự khác biệt trong quá trình đóng rắn ngoài thực địa với trong nhà máy, xí nghiệp rất lớn. Do các bề mặt ngoài thực địa thường có diện tích lớn, đèn chiếu UV hay máy sấy UV không đủ để làm khô cùng lúc. Hơn nữa, chất nền thực địa nhìn chung không đồng đều khiến đèn khó tiếp cận. Cùng với đó, dầu UV khi phủ ngoài thực địa dễ bị ảnh hưởng bởi độ nhám, độ xốp hay các tạp chất bẩn. 

Dầu UV được ứng dụng trong thực địa với không gian rộng lớnDầu UV được ứng dụng trong thực địa với không gian rộng lớn

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hệ thống máy sấy UV và đèn UV đã có những bước tiến dài. Các loại máy sấy được cải tiến nhiều hơn, thích hợp với nhiều dòng mực (dầu) UV và các bề mặt chất nền. Nhiều loại đèn UV cầm tay cỡ nhỏ cũng được sử dụng cho phần diện tích nhỏ. Dẫu vậy yếu tố cốt lõi vẫn nằm ở chỗ các loại mực (dầu) UV liên tục được phát triển và công nghệ nhựa cũng ngày càng hiện đại hơn. 

Về thành phần mực (dầu) 

Lớp phủ dầu UV trên sản phẩm thường rất trong nên hay gặp vấn đề với trong phân biệt phần diện tích đã phủ và chưa phủ. Để giải quyết tình trạng này, người ta trộn thêm các chất phụ gia tạo màu. Tuy nhiên, điều này có thể khiến lớp phủ không tạo được độ che phủ đồng đều. 

Vì vậy, hiện nay đã xuất hiện những dòng sản phẩm mực (dầu) UV chứa thành phần nhựa có màu (chủ yếu là màu xanh). Nhờ thế mà khả năng bỏ sót phần diện tích chưa đóng rắn giảm xuống, tính năng của mực (dầu) được phát huy tối đa, giảm thời gian xử lý hoàn thiện, tiết kiệm chi phí. 

Thành phần mực (dầu) UV có những cải tiến để tăng chất lượng sản phẩm 

Thành phần được thêm vào thường có khả năng tạo độ bóng mờ, vẫn đảm bảo độ bám dính nhờ cân bằng giữa độ dẻo và độ cứng. Chúng cũng không gây lắng cặn nên tuổi thọ cũng cao hơn. 

Mega Export – lựa chọn vàng cho sản phẩm mực (dầu) UV 

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh các dòng mực (dầu) UV, mực UV, công ty TNHH Mega Export Việt Nam luôn cam kết về chất lượng sản phẩm của mình. Chúng tôi thường xuyên nghiên cứu, tìm kiếm những nguồn sản phẩm mới nhất để cung cấp đến các đối tác, khách hàng. 

Các sản phẩm mực (dầu) UV tại Mega Export có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với đầy đủ giấy tờ chứng minh. Các chứng chỉ về an toàn hóa chất, chỉ tiêu độc hại RoHs,… đều được công khai. Đến với Mega Export, bạn được tư vấn chi tiết về tất cả các vấn đề kỹ thuật, sản phẩm và hỗ trợ đổi trả trong thời gian quy định. 

Mọi thông tin và nhu cầu, vui lòng liên hệ Mega Export Việt Nam theo thông tin bên dưới:

Văn phòng TP.Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 7, đường Nguyễn văn Giáp, P. Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 4M/29 Đường 827, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.
Hotline: 0877.66.44.66
Email: info@megavnexport.com